Compare Listings

แย่แล้ว!! จำคาตาคานะไม่ได้…มารู้จัก 6 วิธีจำคาตาคานะแสนสนุกกันเถอะ

ชื่อว่าหลายคนที่เรียนภาษาญี่ปุ่น จะจำฮิรางานะได้สบายๆ ส่วนคาตาคานะนั้น….ลาก่อนจ้า!! ไม่ใช่เรื่องแปลกค่ะ เพราะปกติเราเขียนฮิรางานะมากกว่าคาตาคานะกันอยู่แล้ว พอจะให้เขียนทีก็ต้องนึกกันนานมาก หรือบางทีก็นึกไม่ออกประหนึ่งหายไปจากสมองกันเลยทีเดียว ในบล็อกนี้เรามีเคล็ดลับการจำ จำยังไงให้แม่นแบบไม่มีทางลืม ไปดูกันเลยค่ะ!

หมายเหตุ:ในบล็อกนี้จะสอนโดยไม่บอกวิธีการจำตัวคาตาคานะครบทั้ง 46 ตัว แต่จะเป็นการแนะแนวรูปแบบการจำ เพราะอยากให้ทุกคนสร้างวิธีการจำในแบบของตัวเองมากกว่า แล้วจะทำให้จำได้ดีกว่าค่ะ

1.มองให้คล้ายตัวอักษรภาษาอังกฤษ

ไม่น่าเชื่อว่าในตัวคานาคานะ จะมีตัวภาษาอังกฤษแอบแฝงอยู่!! ดูตามภาพด้านบนเลยนะคะ…ตัว ア(a) ที่เป็นตัวอักษรแรกสุด แต่ดิฉันเชื่อว่ามีหลายคนที่แอบลืมไปมัน จริงๆแล้วมันมีตัว ซ่อนอยู่นะจ้ะ ซึ่งตัว A ออกเสียงแบบญี่ปุ่นว่า “อะ” นะคะ อย่าออกเสียงเป็น เอ(ะ)ล่ะ ไม่งั้นผิดตัวแน่นอน ส่วนตัว  จริงๆแล้วก็มีตัว K ซ่อนอยู่เหมือนกัน เห็นกันรึเปล่าเอ่ย ซึ่งตัว K อ่านว่า Ke(i) เหมือนกับภาษาญี่ปุ่นพอดีเลย แต่ออกเสียง เค ให้สั้นเป็น เคะ หน่อยละกันค่ะ

2.มองให้เป็นรูปภาพ

วิธีจำแบบนี้ เราต้องดัดแปลงนิดหน่อย เติมความคิดสร้างสรรค์เล็กน้อย และหากตัวอักษรนั้นมันแปลงเป็นรูปค่อนข้างยาก เราต้องใส่ความหลุดโลกเข้าไปเยอะๆ อย่างเช่นตัว ワ ที่น้อยครั้งมากที่เราจะได้เขียน ยกเว้นคนที่มีชื่อที่มีตัวนี้อยู่ วิธีการจำของดิฉันคือ ดัดมันให้เป็นเครื่องหมายคำถาม แล้วพูดว่า “อะไรวะ?” นี่ไงตัวนี้ออกเสียงว่า วะ (ขออภัยที่ไม่สุภาพค่ะ) ส่วนอีกตัว ตัว オรูปร่างมันคล้ายๆคนยกขาเนอะ ดิฉันคิดว่านายคนนี้ต้องเดินไปเตะอะไรเข้า จนต้องร้อง โอ๊ะ!! ออกมาแน่ๆ แล้วก็นั่นแหละค่ะ มันก็ทำให้เราจำได้ทันที ว่าตัว オอ่านว่า โอ๊ะ

3.เทียบกับตัวฮิรางานะที่อ่านเหมือนกัน และการเขียนคล้ายกัน

ในโรงเรียนสอนภาษาญี่ปุ่นส่วนมากจะใช้เทคนิคนี้ค่ะ ซึ่งมันได้ผลดีมาก เลยขอนำมาเขียนอีกครั้งสำหรับท่านที่ยังไม่รู้นะคะ มีตัวฮิรางานะหลายตัวที่เหมือน หรือคล้ายกับตัวคาตาคานะเลยค่ะ ดังนั้นเราไม่จำเป็นต้องเมื่อยสมองจำอะไรใหม่ๆ เพียงแค่ดัดแปลงมันเล็กน้อย ตัดเส้น ลบเส้น เพิ่มเส้นนิดหน่อย หรือบางตัวแค่เขียนให้มันแข็งๆกว่าตัวฮิรางานะ แค่นี้ก็เป็นคาตาคานะแล้วล่ะค่ะ ง้ายง่าย

4.เทียบกับตัวคาตาคานะที่คล้ายกัน

คาตาคานะยากก็ตรงนี้แหละ! เพราะมีตัวที่เขียนคล้ายๆกันอยู่หลายคู่ ต่างกันแค่องศาเส้น ลำดับการลากเส้น มีหรือไม่มีเส้น ซึ่งตัวที่ทำให้ผู้ที่เริ่มเรียนสับสนมากที่สุดคือ シ(shi)、ツ(tsu)、ソ(so)、ン(-n) มองผ่านๆมันก็เหมือนกันหมดอ่ะ!

จริงๆแล้วตัว シ(shi) จะขีดสองขีดนอนๆ แล้วลากเส้นโค้งล่างสุดจากล่างขึ้นบน ซึ่งเหมือนกับวิธีการเขียน しของฮิรางานะ ที่เราตะหวัดปลายโค้งขึ้นมาจากล่างขึ้นบนเหมือนกัน ส่วนตัว ツ(tsu) ขีดสองขีดตั้งๆ แล้วลากเส้นโค้งสุดท้ายจากบนลงล่าง เหมือนวิธีการเขียน つที่เขียนโค้งๆจากบนลงล่างค่ะ ส่วน ソ(so) จะเขียนโดยยึดเส้นแนวนอน และン(-n) จะยึดหลักเส้นแนวตั้ง

5. ภาพหน้าคน

หลายคนคงจะเคยเห็นในหนังสือเรียนญี่ปุ่น หรือในการ์ตูน เวลาคนญี่ปุ่นวาดหน้าคนแบบลวกๆ เขาจะใช้ตัวอักษรฮิรางานะมาวาด เพราะงั้นเราลองมาประยุกต์ให้เป็นตัวคาตาคานะแล้วจำทีเดียวทั้งกลุ่มเลยดีกว่าค่ะ จากภาพคุณลุงหน้ามึนด้านบน มีใครทราบบ้างว่ามีตัวอักษรคาตาคานะอะไรบ้าง ใบ้ให้ว่ามีทั้งหมด 7 ตัวด้วยกัน หาเจอกันรึเปล่าเอ่ยยยย…

เฉลยเลยละกัน มีตัว “ホ(ho)、ノ(no)、ヘ(he)、キ(ki)、ム(mu)、ハ(ha)、ロ(ro)” ค่ะ ใครที่มีความคิดสร้างสรรค์กว่านี้ ลองวาดภาพโดยใช้ตัวคาตาคานะตัวอื่นๆวาดเป็นส่วนประกอบดูนะคะ รับรองจำได้แม่นแน่ๆ

6.ตัวที่คนส่วนมากจะลืม ให้จำเป็นคำศัพท์ซะ! 

จากประสบการณ์ตัวเองและคนรอบข้าง ตัวอักษรสีแดงในภาพ เป็นตัวที่ไม่ค่อยได้ใช้ และมักจะโดนลืมมากที่สุด! ดังนั้นวิธีการจำง่ายๆเลย คือ “จำเป็นคำศัพท์” จำไปทั้งดุ้นเลยค่ะ เวลาจะนึกตัวอักษรออกมาใช้ ก็นึกไป ヨ(yo)ของヨーグルト (yo-guruto) แล้วตัว yo ก็จะโผล่ขึ้นมาให้ส่วนหนึ่งของสมองเราทันที

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับวิธีการจำคาตาคานะทั้ง 6 แบบ หวังว่าจะมีประโยชน์ต่อผู้เริ่มเรียนภาษาญี่ปุ่นที่กำลังคร่ำเคร่งกับการจำตัวอักษรนะคะ บางคนอาจจะบอกว่า คัดไปเรื่อยๆเน้นความอดทน ถึก มันก็เป็นวิธีที่ดิฉันเคยทำเหมือนกันค่ะ แต่บางตัวพอมันไม่ได้ใช้ก็ลืม ดังนั้นการใช้วิธีจำแบบสนุกๆ ใส่ความคิดสร้างสรรค์เข้าไปด้วย จะทำให้เราจำแม่นขึ้น เผลอๆนึกถึงตัวอักษรนี้ทีไรจะแอบขำออกมาทุกที เพราะวิธีการจำประหลาดๆของตัวเอง (ดิฉันเป็นบ่อยมากค่ะ เพื่อนหาว่าบ้า) อย่าลืมนำไปใช้กันนะคะ สู้ๆค่ะ

หากใครสนใจไปเรียนต่อที่ญี่ปุ่นหรือเรียนภาษาที่ญี่ปุ่น

แอดไลน์เข้ามาสอบถามข้อมูลได้ที่ Line : @ilovejapanese ได้เลยค่าาา ^O^

ขอบคุณข้อมูลดีๆจากบล็อกเกอร์ “Korawan K” จาก I Love Japan  ด้วยนะคะ

Comments are closed.