Compare Listings

พูดคุยกับ น้องเจน นักเรียนระยะสั้นที่โรงเรียน Sendagaya

น้องเจน อายุ 19 ปี

ไปเรียนภาษาที่ญี่ปุ่นมาช่วงเดือนไหน ระยะเวลาเท่าไหร่คะ?
“ช่วงเดือนกรกฎาคม 2017 ระยะเวลา 2 สัปดาห์ค่ะ”

ทำไมถึงเรียนภาษาญี่ปุ่น และตัดสินใจไปเรียนที่ญี่ปุ่น

“ชอบอ่านมังงะและดูการ์ตูนค่ะ แล้วก็ชอบน้ำเสียงคนญี่ปุ่นด้วยค่ะ เลยเป็นแรงบันดาลใจให้อยากเรียนรู้ภาษาญี่ปุ่น และอยากสัมผัสวัฒนธรรมของคนญี่ปุ่นจริง ๆ ค่ะ”

การเรียนการสอนที่ Sendagaya เป็นยังไงบ้างคะ?

“อาจารย์สอนสนุกแล้วเข้าใจง่ายค่ะ รู้สึกประทับใจกับอาจารย์ผู้สอนมากที่พยายามช่วยเหลือนักเรียน และพยายามอธิบายให้ชาวต่างชาติอย่างเราเข้าใจ”

การพักใน Sharehouse เป็นยังไงบ้างคะ และทำไมถึงเลือกที่พักรูปแบบนี้?

“ในการพัก sharehouse เป็นอะไรที่กะทันหันมากค่ะ เพราะจองโรงเรียนกับที่พักกระชั้นชิดมาก แต่ว่าเป็นประสบการณ์ที่สนุกมากค่ะ อาจจะต่างจาก Home Stay แต่ไม่ผิดหวังเลยค่ะ เราได้ทั้งเพื่อนใหม่ทั้งจากที่โรงเรียนแล้วก็จากที่พักด้วย มีหลายเชื้อชาติมาเลยค่ะ แต่ว่าทุกคนก็จะพยายามพูดภาษาญี่ปุ่นด้วยกัน ที่สำคัญมีคนญี่ปุ่นคอยช่วยสอนด้วยค่ะ รู้สึกดีใจมาก ๆ ที่ได้ที่เลือกพัก Share House ค่ะ”

หลังจากอยู่ญี่ปุ่น คิดว่าตัวเองเปลี่ยนไปบ้างไหม?

“คิดว่าตัวเองรู้จักรักษาเวลามากขึ้นค่ะ อย่างเวลาไปขึ้นรถไฟ สายรถไฟจากที่พักมีอยู่แค่สายเดียวและเจนต้องเดินจากที่พักมาสถานี เลยกลายเป็นต้องเผื่อเวลาไว้เยอะเลยค่ะ จากปกติเป็นคนไม่ค่อยตรงต่อเวลาสักเท่าไร”

สิ่งที่เราควรปรับ หรือต้องทำความเข้าใจเมื่อไปเรียนอยู่ที่ญี่ปุ่น

“เรื่องรถไฟญี่ปุ่นค่ะ ไม่มีอะไรน่าปวดหัวไปมากกว่ารถไฟญี่ปุ่นแล้วค่ะ มีทั้งรถด่วนธรรมดาเปลี่ยนชานชาลากันเป็นว่าเล่น ในตอนเช้าคนก็แน่นมากต้องสู้กับแรงเบียดเสียดให้ได้ค่ะกับรถไฟที่ญี่ปุ่นนี่ต้องทำความเข้าใจอีกมากค่ะ ที่สำคัญต้องทำใจให้ชินกับค่ารถไฟค่ะ”

ความประทับใจที่มีต่อประเทศญี่ปุ่น

“คนญี่ปุ่นกับความสะอาดค่ะ ที่ว่าประทับใจคนญี่ปุ่นเนื่องจากพวกเขาเป็นคนใจดีค่ะ เรื่องนี้เคยได้ยินได้ฟังมาบ้างอยู่แล้วค่ะ พอมาได้เจอกับตัวเองที่หลงทางที่สถานีรถไฟแล้วหาทางออกไม่เจอ จึงไปถามทางคนญี่ปุ่น ทั้ง ๆ ที่เขาก็ไม่รู้ทาง แต่ก็พยายามหาคำตอบให้เราอะค่ะ ทั้งหาในเน็ตบ้าง ถามคนอื่นให้บ้าง รู้สึกดีใจแล้วก็เกรงใจเหมือนกันค่ะ อย่างที่ ShareHouse ที่เจนพักอยู่ ทั้ง ๆ ที่ภาษาญี่ปุ่นเราก็งู ๆ ปลา ๆ แต่คนญี่ปุ่นก็พยายามทำความเข้าใจ รู้สึกได้ถึงความใส่ใจของเขาค่ะ บ้านเมืองที่ญี่ปุ่น(โตเกียว)ที่หนูไปอยู่สัมผัสได้ว่าสะอาด ถึงจะมีขยะประปรายบ้างแต่ให้ความรู้สึกโล่งสะอาดตาค่ะ ที่สำคัญคนญี่ปุ่นแยกขยะกันได้เนี้ยบมากจริง ๆ ค่ะ”

ประโยชน์และสิ่งที่ได้รับจากการไปเรียนภาษาที่ญี่ปุ่นในครั้งนี้

“จริง ๆ ระยะเวลา 2 สัปดาห์อาจจะสงสัยว่าได้อะไรกลับมาบ้าง ส่วนตัวที่ได้เรียนนั้นเป็นบทเรียนที่พอรู้จักมาบ้างแล้ว แต่พอได้เรียนที่นี่ก็ได้รู้อะไรเพิ่มขึ้นค่ะ ได้ทบทวนด้วย ประโยชน์ที่คิดว่าได้รับมากที่สุดในการเรียนครั้งนี้เป็นการฝึกพูดค่ะ อาจารย์จะให้เราฝึกพูดกับเพื่อน ๆ พยายามให้คุยกัน ทุกคาบจะเน้นการอ่านและพูดคุยค่ะ ทำให้รู้สึกว่าตัวเองกล้าพูดมากขึ้นค่ะ”

ข้อความจากน้องเจน ถึงคนที่อยากไปเรียนที่ญี่ปุ่น ^^


“สำหรับน้อง ๆ ที่ไม่แน่ใจว่าจะไปเรียนระยะเวลาเท่าไร ถ้าเป็นปีจะไหวไหม อยากแนะนำให้ไปลองเรียนก่อน 2 สัปดาห์ ก็ถือเป็นตัวเลือกที่จะไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอนค่ะ  ระยะเวลานี้ สำหรับคนที่อยากเรียนทั้งภาษาและท่องเที่ยว ก็ถือเป็นระยะที่พอเหมาะเหมือนกันค่ะ ส่วนตัวเลยคิดว่าการได้มาญี่ปุ่นในระยะเวลาเท่านี้กำลังพิสูจน์ตัวเองได้ดีค่ะ ให้เรากลับมาคิดทบทวนได้ว่าอยากจะเรียนต่อหรือไม่ การที่ได้พบเจอกับเจ้าของภาษาโดยตรง และสภาพแวดล้อมของสัมคมญี่ปุ่นนั้นรู้สึกเหมือนทำให้เราต้องกล้าใช้ภาษาญี่ปุ่นมากขึ้นและนั่นก็เป็นสิ่งที่ดีค่ะ ถ้าในอนาคตจัดสรรเวลาได้ ก็คิดว่าจะกลับไปอีกแน่นอนค่ะ  รับรองว่าทุกคนที่ได้ไปต้องอยากกลับไปอีกครั้งแน่นอน”

Comments are closed.