Compare Listings

พูดคุยกับ คุณหญิง นักเรียนระยะยาวที่โรงเรียน Tokyo Central Japanese Language School

คุณหญิง อายุ 42 ปี

ตอนนี้เรียนภาษาอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น

ไปเรียนภาษาที่ญี่ปุ่นมาช่วงเดือนไหนคะ ?
“มาเรียนตั้งแต่เดือน กรกฎาคม 2017 ค่ะ ระยะเวลาที่ลงเรียนไว้ 1 ปีค่ะ”

ทำไมถึงเรียนภาษาญี่ปุ่น และตัดสินใจไปเรียนที่ญี่ปุ่น

“ก่อนหน้านี้หญิงเคยทำงานอยู่ที่ประเทศไทย บริษัทคนไทยที่มีคนญี่ปุ่นมาร่วมลงทุนด้วย แล้วคิดว่าถ้าเราสามารถพูดภาษาญี่ปุ่นได้ก็จะสามารถสื่อสารกับหัวหน้าคนญี่ปุ่นได้ แต่ก่อนหน้านี้ก็เคยเรียนพื้นฐานที่ประเทศไทย แต่รู้สึกว่าไม่สามารถสื่อสารได้ เพราะเนื่องจากทุกวันเราแทบจะไม่ค่อยได้หัดใช้ภาษาญี่ปุ่น จึงคิดว่าถ้าเราได้มีโอกาสมาเรียนที่ประเทศญี่ปุ่นเราจะได้มีโอกาสได้ฝึกภาษาญี่ปุ่นอย่างแท้จริง ดังนั้นจึงตัดสินใจมาเรียนภาษาที่ประเทศญี่ปุ่นค่ะ”


การเรียนการสอนที่ TCJ เป็นอย่างไรบ้าง

“ส่วนตัวที่ได้มีโอกาสมาเรียนที่ TCJ คิดว่า การเรียนการสอนเป็นระบบ ครูคอยเอาใจใส่นักเรียนทุกคน และเวลาที่นักเรียนไม่เข้าใจครูก็พยายามใช้ศัพท์ที่ไม่ยากในการอธิบายเพื่อให้นักเรียนเข้าใจได้ง่ายค่ะ ในส่วนของเจ้าหน้าที่ staffของโรงเรียนก็คอยให้คำปรึกษาอยู่ตลอดเวลา หากนักเรียนมีข้อสงสัยต่างๆ และโรงเรียนจะมี event ต่างๆ เพื่อให้นักเรียนสามารถเข้าร่วมทำกิจกรรมได้อยู่ตลอดเวลา”


คุณหญิงพักส่วนตัวกับชาวญี่ปุ่น มีอะไรต้องปรับตัวบ้างไหมคะ

“พอดีได้มีโอกาสพักกับครอบครัวคนญี่ปุ่น การปรับตัวถือว่าไม่ต้องปรับตัวมากเท่าไร อารมณ์คล้ายๆพักกับครอบครัวเราที่ประเทศไทย แต่สิ่งที่จะได้จากการพักกับครอบครัวคนญี่ปุ่นเราสามารถได้เรียนรู้วัฒนธรรม, การใช้ชีวิต, มารยาททางสังคมของคนญี่ปุ่นอย่างแท้จริง สิ่งที่ทำได้, สิ่งที่ทำไม่ได้ ครอบครัวคนญี่ปุ่นจะคอยสอนและให้คำแนะนำตลอดค่ะ และที่เป็นโอกาสดีที่สุดคือ เราสามารถได้ฝึกพูดภาษาญี่ปุ่นตลอดเวลาค่ะ”

สิ่งที่เราควรปรับ หรือต้องทำความเข้าใจเมื่อไปเรียนอยู่ที่ญี่ปุ่น

“คิดว่าควรเข้าใจเรื่องมารยาท กฎระเบียบของคนญี่ปุ่น(การใช้รถไฟ, การทิ้งขยะ, การข้ามถนน, การใช้บริการร้านอาหาร เป็นต้น)เพราะที่ญี่ปุ่นกฎระเบียบค่อนข้างเข้มงวด ซึ่งทุกคนก็จะปฏิบัติไปในแนวทางเดียวกันหมด ซึ่งกฎระเบียบต่างๆ แรกๆถ้าได้มาอยู่อาจจะคิดว่ายุ่งยาก แต่ไม่นานเราก็จะปฏิบัติได้กลมกลืนกับคนญี่ปุ่นเอง และสามารถใช้ชีวิตได้แบบไม่มีปัญหาเลยค่ะ”


ความประทับใจที่มีต่อประเทศญี่ปุ่น

“มีหลายเรื่องเลยค่ะที่ประทับใจ อย่างเช่น เรื่องความสะอาดของห้องน้ำ ขนาดเป็นห้องน้ำสาธารณะยังสะอาดมากเลยค่ะ, เรื่องระบบการคมนาคมสะดวกสุดๆเลยค่ะ, เรื่องการมีมารยาทของคนญี่ปุ่น ตามร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า ร้านต่างๆ คนญี่ปุ่นจะเห็นความสำคัญของลูกค้ามาก่อนเสมอค่ะ และคนญี่ปุ่นจะให้ความสำคัญ พิถีพิถันกับเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่บางทีเราลืมนึกถึง และอีกเรื่องจะเป็นเรื่องการใช้ถนน การข้ามถนน กฎจราจรจะเข้มงวดมาก ซึ่งเวลาข้ามถนนมั่นใจได้เลยว่าปลอดภัยแน่นอนค่ะ และอีกเรื่องที่ประทับใจกับประเทศนี้มาก คือ ถ้าของหายโอกาสได้คืนสูงมากค่ะ คนญี่ปุ่นเป็นคนซื่อสัตย์มากค่ะ”


ประโยชน์ที่ได้จากการไปเรียนภาษาที่ญี่ปุ่นในครั้งนี้

“สิ่งที่ได้แน่ๆ คือภาษาญี่ปุ่นค่ะ เราสามารถพูดสื่อสารกับคนญี่ปุ่นได้อย่างมั่นใจ ไม่รู้สึกประหม่า ได้รู้จักเพื่อนๆหลายเชื้อชาติ , และได้เรียนรู้วัฒนธรรมของเพื่อนเราอีกด้วย และนอกจากบทเรียนในห้องเรียนแล้ว เรายังได้เปิดโลกกว้างนอกห้องเรียนได้อีกด้วย ได้เรียนรู้สังคมญี่ปุ่น มารยาท กฎเกณฑ์ต่างๆ วัฒนธรรม และภาษาญี่ปุ่นสามารถจะนำไปต่อยอดกับสิ่งที่อยากทำ เช่น ใช้ในการทำงาน, เรียนต่อทางด้านวิชาชีพที่ญี่ปุ่น, หรือเรียนต่อมหาวิทยาลัยญี่ปุ่นได้อีกด้วยค่ะ”

ข้อความจากคุณหญิงถึงคนที่อยากไปเรียนที่ญี่ปุ่น ^^


“หากใครสนใจและมีโอกาสมาเรียนภาษาที่ญี่ปุ่น อยากจะแนะนำว่าอย่าลังเลเลยค่ะ เพราะนอกจากน้องๆจะได้ความรู้ภาษาญี่ปุ่นแล้ว ยังสามารถได้อะไรมากมายจากประเทศนี้แน่นอน แต่ถ้าใครยังรู้สึกลังเล ลองมาเรียนคอร์สระยะสั้นดูก่อนก็ได้ค่ะ หากชอบก็สามารถเรียนต่อเป็นระยะยาวได้ค่ะ แต่ถ้าใครตอนนี้คิดว่าอยากมาเรียนแต่ไม่รู้จะเริ่มวางแผนการมาเรียนยังไง อยากให้ลองปรึกษากับทางสถาบัน I love Japanese เจ้าหน้าที่ทุกท่านสามารถให้คำตอบน้องๆได้แน่นอนค่ะ และหากใครไม่รู้จะเลือกเรียนที่ไหนดี อยากให้โรงเรียนภาษาญี่ปุ่น TCJ เป็นทางเลือกอีกทางให้กับน้องๆนะคะ เพราะที่นี่คนไทยไม่ค่อยเยอะ เป็นโอกาสดีเลยที่น้องๆ จะได้ฝึกภาษาญี่ปุ่นได้เต็มที่ค่ะ”

Comments are closed.