Compare Listings

พูดคุยกับ น้องจิว นักเรียนระยะยาวที่โรงเรียน Tokyo Galaxy

จิวเคยไปเรียนที่ Tokyo Galaxy มาแล้วตอนเรียนระยะสั้น ทำไมถึงตัดสินใจมาเรียนระยะยาวที่โรงเรียนเดิมอีกคะ


จริงๆมีหลายเหตุผลเลยค่ะ ชอบวิธีการเรียนการสอนของที่นี่ รู้สึกว่าเหมาะกับเราดี อีกอย่างมีเพื่อนหลายคนที่เรียนคอร์สระยะยาว ก็ได้มีโอกาสถามหลายๆคนว่ามันดีหรือไม่ดีอย่างไร ซึ่งเพื่อนหลายๆคนก็แนะนำว่าดีค่ะ และที่ชอบที่สุดคือโรงเรียนนี้จะมีคุณครูประจำชั้น สามารถปรึกษาปัญหากับคุณครูได้

การมาเรียนระยะสั้น กับ ระยะยาว ให้ความรู้สึกเหมือนกันมั้ย คิดว่าเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร


แตกต่างกันมากค่ะ ตอนเรียนระยะสั้นเป้าหมายในภาษาญี่ปุ่นเรายังไม่ชัดเจน ไม่ค่อยมีเรื่องเครียด แต่ตอนมาเรียนระยะยาวจะมีหลายอย่างที่ต้องดำเนินการ เช่น การยื่นวีซ่านักเรียนที่ต้องส่งเอกสารเยอะมาก เมื่อมาถึงญี่ปุ่นแล้วจะต้องไปดำเนินเรื่องย้ายที่อยู่ที่เขต ต้องทำที่ปั้ม เปิดบัญชีธนาคาร เปิดsim เป็นต้น

มาระยะยาวครั้งนี้ มาอยู่กี่ปี ลงเรียนคอร์สอะไร และเนื้อหาเหมือนหรือต่างจากคอร์สปกติอย่างไร


คอร์สที่เรียนอยู่ตอนนี้เป็นคอร์สสำหรับเตรียมตัวสอบเข้ามหาวิทยาลัยค่ะ คอร์สนี้ไม่ได้เรียนภาษาญี่ปุ่นอย่างเดียว แต่มีเรียนวิชาต่างๆเพื่อเตรียมสอบสอบ EJU ซึ่งก็คือข้อสอบเข้ามหาวิทยาลัยของญี่ปุ่นค่ะ วิชาที่ทุกคนต้องเรียนก็คือ ภาษาญี่ปุ่น ภาษาอังกฤษ(เตรียมสอบ TOEFL) ความรู้รอบตัวเกี่ยวกับญี่ปุ่นและโลก สุดท้ายคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์เลือกได้แค่ 1 วิชา ขึ้นอยู่กับว่าเราอยากเรียนคณะสายศิลป์หรือสายวิทย์ค่ะ

เพื่อนๆในห้องเรียนเป็นอย่างไรบ้าง และปรับตัวกับโรงเรียนและประเทศญี่ปุ่นได้หรือยัง


เพื่อนในโรงเรียนก็มีหลายเชื้อชาติค่ะ เพื่อนร่วมชั้นเทอมล่าสุดก็มีคนจีนเยอะเหมือนกันค่ะ เพื่อนชอบชวนไปกินอาหารจีน มีเพื่อนที่คอยให้คำปรึกษาอยู่บ้าง ตอนนี้ก็ปรับตัวได้แล้วค่ะ เรื่องที่ปรับตัวได้ยากสำหรับหนูก็คือเรื่องอากาศค่ะ ไม่ชอบหน้าหนาวเลย เมืองมันดูหม่นๆ ไม่น่าเที่ยว ไม่น่าออกไปไหน แต่ตอนนี้ก็ดีขึ้นแล้วค่ะ ส่วนเรื่องกินก็ไม่ต้องปรับตัวเลยค่ะ แฮปปี้อยู่แล้ว

เวลาว่าง กิจกรรมที่จิวชอบทำคืออะไรคะ 


เพราะว่าชอบกินของหวานมาก ช่วงนี้ก็จะพยายามไปคาเฟ่น่ารักๆตามที่ต่างๆ และอีกกิจกรรมที่คิดว่าช่วยเรื่องการพัฒนาภาษาญี่ปุ่นก็คืออนิเมะค่ะ จริงๆแล้วเป็นคนไม่ค่อยชอบอนิเมะ แต่ล่าสุดเพื่อนในห้องแนะนำเรื่อง Boku no hero academy มา สนุกมากๆค่ะ เป็นตัวช่วยในการฝึกภาษาด้วย

ครั้งนี้จิวไปพักแชร์เฮาส์ บอกข้อดีของการไปพักที่พักรูปแบบนี้ให้หน่อยได้ไหมคะ 🙂


ประเด็นสำคัญคือเมื่อเทียบกับหอพักโรงเรียนและห้องเช่าที่อื่นๆ ราคาถูกกว่าค่ะ ค่าน้ำค่าไฟก็รวมในค่าเช่าแล้วไม่ต้องกังวลว่าเดือนนี้จะใช้น้ำใช้ไฟไปเท่าไร เรามีห้องของตัวเอง เพียงแต่แชร์ห้องครัว และห้องน้ำกัน ทุกอาทิตย์ก็จะมีพนักงานมาทำความสะอาดบ้านให้ แต่ห้องเราต้องทำเองนะคะ ในห้องนอนก็มีเฟอร์นิเจอร์ให้ครบ อุปกรณ์ในครัวก็มีครบไม่ต้องซื้อเฟอร์นิเจอร์ใหม่เหมือนห้องเช่าที่อื่น เพราะห้องเช่าญี่ปุ่นคือห้องจริงๆ ไม่มีเฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า

Comments are closed.