Compare Listings

มารยาทการรับประทานอาหารที่ญี่ปุ่น

สวัสดีค่ะ

ถ้าเอ่ยถึงคนญี่ปุ่นแล้ว ใครๆก็ต้องยอมรับว่าคนญี่ปุ่นเป็นชนชาติที่มีวัฒนธรรมที่โดดเด่น เป็นเอกลักษณ์ และนุ่มนวลละมุนละไมอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งวัฒนธรรมด้านการกินของคนญี่ปุ่นที่ได้รับอิทธิพลเรื่องอาหารการกินจากชนชาติเพื่อนบ้านอย่างประเทศจีนและเกาหลี มาดูกันค่ะว่ามารยาทการกินอาหารของคนญี่ปุ่นมีอะไรบ้าง ไปดูกันเล้ย

1.คนญี่ปุ่นไม่นิยมเดินกินอาหารตามที่สาธารณะ
เคยสังเกตกันไหมคะว่า คนที่นี่ เวลาซื้อของกินจากร้านสะดวกซื้อ หรือตามร้านค้าต่างๆ มักยืนกินอยู่บริเวณหน้าร้าน หรือบริเวณข้างๆให้เสร็จเรียบร้อยก่อน และค่อยเดินไปทำธุระอื่นๆต่อ เพื่อเป็นการป้องกันการทิ้งขยะไม่เป็นที่ และรักษาความสะอาดของสถานที่นั้นๆด้วย เพราะเราอาจทำเศษอาหาร หรือขยะตกหล่นตกบริเวณนั้นๆได้

2.วิธีการกินซุป ต้องยกซด ไม่ใช้ช้อนนะคะคุณ
สำหรับการกินซุปของคนญี่ปุ่นเค้าจะไม่ใช้ช้อนนะคะ แต่จะยกถ้วยซดกันเลย เวลาดื่มซุปทำเสียงซู้ดได้เล็กน้อย เพื่อเป็นการบอกว่าซุปนั้นมีรสกลมกล่อม แต่ระวังอย่าให้ดังมากจนเกินไป

3.ร้านอาหาร fast food ไม่ให้ซอส ต้องขอเอง !
อันนี้ถ้าใครที่เพิ่งเคยมาอาจจะงง อ้าว! ไหนซอสมะเขือเทศ ไหนซอสพริก ไม่เห็นให้มาเลย นอกจากจะไม่มีให้แล้วยังไม่มีให้หยิบง่ายๆเหมือนที่ไทยด้วยนะคะ อย่างบ้านเราจะมีจุดบริการซอส ที่ให้เราบริการตัวเองได้สบายๆเลย แต่ที่นี่พอเราได้รับสินค้าที่สั่งมาแล้ว เราจะต้องขอเจ้าหน้าที่เองนะคะ และที่สำคัญเลยคือมีแต่ซอสมะเขือเทศเท่านั้น ไม่มีซอสพริกนะเออ

4. พูด “อิตะดะคิมัส” ก่อนกิน
อิตะดะคิมัส แปลว่า จะทานแล้วนะ ก่อนเริ่มลงมือทานอาหาร คนญี่ปุ่นมักจะกล่าวคำนี้เสมอ

5. ผ้าเย็นมีไว้เช็ดมือเท่านั้
ตามมารยาทแล้วผ้าเย็นเป็นสิ่งที่คนญี่ปุ่นจะเอาไว้เช็ดมือให้สะอาดเท่านั้น จะไม่เอามาเช็ดหน้า เช็ดคอ ต่อให้อากาศร้อนแค่ไหนก็เถอะนะ

6. วางตะเกียบบนที่วาง
ระหว่างรับประทานอาหาร ไม่ควรวางตะเกียบพักไว้บนถ้วย ชาม จาน ให้วางตรงที่วางตะเกียบ หากไม่มีให้พับซองตะเกียบเป็นที่วางตะเกียบแทน ยกเว้นถ้าทานเป็นข้าวราดในแบบชามเดียว สามารถพักตะเกียบไว้บนชามได

7. คีบอาหารทีละอย่างเข้าปาก อย่ากินคำใหญ่เกินไป ยกเว้นกับข้าวที่ใช้ตะเกียบตัดไม่ได้ เช่น ของทอด ให้คีบขึ้นมากัดได้เลย ถ้าเป็นซูชิคำใหญ่ให้แยกกินปลาก่อน ใช้ตะเกียบแบ่งข้าวเป็น 2 ท่อน แล้วคีบทาน

8. กินเป็นเซ็ตต้องเรียงตามรส
ตามหลักของการกินอาหารญี่ปุ่นแล้วควรจะกินจากซ้ายไปขวา เพราะอาหารที่อยู่ทางด้านซ้าย จะมีรสชาติ จะมีรสชาติที่อ่อนกว่าอาหารทางด้านขวา ซึ่งโดยมากจะมีซอสราดที่รสชาติเข้มข้น และที่สำคัญควรจะรับประทานให้หมดทุกคำเพราะรสชาติของอาหารแต่ละคำนั้นจะส่งเสริมซึ่งกันและกันก่อให้เกิดสุนทรียภาพแบบที่ทางร้านตั้งใจนำเสนอแก่ลูกค้า อาหารที่จัดมาเป็นเซ็ต ให้เลือกทานโดยเรียงลำดับจาก รสอ่อน ไป รสจัด ถ้าเป็นปลาดิบ ให้ทานจากปลาเนื้อขาวก่อนหอย แล้วตามด้วยปลาเนื้อแดง

เป็นไงกันบ้างคะ เรียกได้ว่าแม้แต่คนญี่ปุ่นบางคนก็ยังไม่รู้เลย ถ้ามีโอกาสได้ไปเรียนหรือไปเที่ยวก็อย่าลืมนำไปปฏิบัติกันนะคะ หรือไม่ก็นำมาประยุกต์ใช้กับตัวเองก็ได้ค่ะ สามารถกดเข้าไปดูเป็นข้อๆได้เลยค่า

 


ติดตามรับข่าวสารเกี่ยวกับญี่ปุ่นได้ที่
Line: @ilovejapanese, https://line.me/R/ti/p/%40ilovejapanese
IG: ilovejapanth
ตั้งคำถามเกี่ยวกับญี่ปุ่น: www.ilovejapan.co.th/board
ดูคลิปสอนภาษา: http://youtube.com/ilovejapanth
แนะแนวเรียนภาษาที่ญี่ปุ่น: www.ilovejapanese.org

Comments are closed.