Compare Listings

แต่ละฤดูที่ญี่ปุ่นเขาแต่งตัวอย่างไรกันนะ?

ฤดูใบไม้ผลิ

ฤดูใบไม้ผลิที่ประเทศญี่ปุ่น จะกินเวลาตั้งแต่ “เดือนมีนาคม” จนถึง “เดือนพฤษภาคม” ค่ะ

เนื่องจากเพิ่งออกจากฤดูหนาว อุณหภูมิจึงยังคงต่ำอยู่บ้าง แต่ก็จะอุ่นขึ้นเรื่อยๆ ในแต่ละเดือน และที่สำคัญเลยก็คือ มีอุณหภูมิที่ต่างกันที่ค่อนข้างมากในช่วงเวลาที่ต่างกันค่ะ

ช่วงเดือนมีนาคม

อุณหภูมิโดยเฉลี่ยตอนกลางวันจะอยู่ที่ 13 องศาเซลเซียส

ส่วนตอนเช้าและตอนเย็น อุณหภูมิจะอยู่ที่ประมาณ 5 องศาเซลเซียส

ช่วงเดือนเมษายน 

อุณหภูมิโดยเฉลี่ยตอนกลางวันจะอยู่ที่ 18.5 องศาเซลเซียส

ส่วนตอนเช้าและตอนเย็น อุณหภูมิจะอยู่ที่ประมาณ 10.5 องศาเซลเซียส

ช่วงเดือนพฤษภาคม

อุณหภูมิโดยเฉลี่ยตอนกลางวันจะอยู่ที่ 23 องศาเซลเซียส

ส่วนตอนเช้าและตอนเย็น อุณหภูมิจะอยู่ที่ประมาณ 15 องศาเซลเซียส

การแต่งกายในฤดูใบไม้ผลิ 

เนื่องจากว่าในแต่ละช่วงเวลาของวัน อุณหภูมิจะต่างกันค่อนข้างเยอะ ดังนั้น จึงควรพกเสื้อคลุมไว้เผื่อกันหนาว จำพวก แจ็คเก็ต หรือ เสื้อไหมพรม ไม่ก็สวมเสื้อที่มีเนื้อผ้าหนาพอจะกันหนาวได้ระดับหนึ่ง และอุปกรณ์กันหนาวอย่างเช่น ผ้าพันคอ หมวกไหมพรม ก็ยังพอจะใส่ได้ในอากาศของฤดูใบไม้ผลิอยู่ค่ะ

ฤดูร้อน

ฤดูร้อนในญี่ปุ่นจะอยู่ในช่วง “เดือนมิถุนายน” จนถึง “เดือนสิงหาคม” ของปีค่ะ

ถึงแม้จะเป็นช่วงฤดูร้อน แต่ในระยะปลายเดือนพฤษภาคมจนถึงช่วงเดือนมิถุนายนจะถือว่าเป็นหน้าฝนของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเดือนที่จะร้อนที่สุดและอาจมีอุณหภูมิถึง 36 องศาเซลเซียสก็คือ “เดือนสิงหาคม” ค่ะ

ช่วงเดือนมิถุนายน

เดือนมิถุนายนจะถือว่าเป็นช่วงหน้าฝน ดังนั้นจึงมีฝนตกแทบทุกวัน อากาศจึงยังไม่ร้อนมากค่ะ อุณหภูมิเฉลี่ยในช่วงเดือนนี้จะอยู่ที่ 22 องศาเซลเซียส

ช่วงเดือนกรกฎาคม

เดือนกรกฎาคม อุณหภูมิจะอยู่ที่ประมาณ 27 องศาเซลเซียส

ช่วงเดือนสิงหาคม

เดือนสิงหาคมเป็นเดือนที่ร้อนที่สุด ซึ่งอุณหภูมิโดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ 26 องศาเซลเซียส หรืออาจจะสูงถึง 30 กว่าองศาเซลเซียสเลยก็ได้

การแต่งกายในฤดูร้อน

เนื่องจากที่ญี่ปุ่นอากาศร้อนไม่ใช่ร้อนชื้นแบบประเทศไทย ทำให้อาจจะรู้สึกเหนอะหนะและอึดอัดบ้าง ดังนั้นจึงควรเลือกใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี สวมใส่สบาย ลมผ่านได้ง่ายค่ะ อาจเป็นเสื้อยืด หรือ เสื้อเชิ้ตผ้าฝ้าย เป็นต้น

ฤดูใบไม้ร่วง

ฤดูใบไม้ร่วงของญี่ปุ่นอยู่ในระยะเวลาตั้งแต่ “เดือนกันยายน” จนถึง “เดือนพฤศจิกายน”

ในฤดูใบไม้ร่วง จะเริ่มมีลมหนาวพัดเข้ามา อุณหภูมิจึงค่อยๆ ต่ำลงจนกระทั่งถึงฤดูหนาว ช่วงต้นฤดูอากาศจะค่อนข้างเย็นสบายและจะเริ่มหนาวขึ้นเมื่อใกล้สิ้นสุดฤดูค่ะ

ช่วงเดือนกันยายน

เดือนกันยายนอากาศจะเริ่มเย็นขึ้นเล็กน้อย อุณหภูมิโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 23 – 28 องศาเซลเซียสในตอนกลางวัน และอาจลดลงในตอนเช้าและตอนเย็นเป็น 18 – 21 องศาเซลเซียส

ช่วงเดือนตุลาคม

ในเดือนนี้ อุณหภูมิจะลดลงจากเดือนกันยายนเหลือประมาณ 19 – 23 องศาเซลเซียสในตอนกลางวัน และอยู่ที่ประมาณ 14 – 18 องศาเซลเซียสในตอนเช้าและตอนเย็น

ช่วงเดือนพฤศจิกายน 

เป็นระยะก่อนเข้าฤดูหนาว ทำให้อุณหภูมิลดลงจนถึงต่ำ ในช่วงกลางวันมีอุณหภูมิประมาณ 14 – 18 องศาเซลเซียส ในขณะที่ตอนเช้าและตอนเย็นอุณหภูมิจะลดลงเหลือเพียง 7 – 12 องศาเซลเซียส

การแต่งกายในฤดูใบไม้ร่วง

ในฤดูใบไม้ร่วง อากาศจะเริ่มเย็นลงก่อนเข้าฤดูหนาว ทำให้อุณหภูมิค่อนข้างจะใกล้เคียงกับฤดูใบไม้ผลิ การแต่งกายจึงไม่ค่อยจะแตกต่างมากนัก เพียงแต่ช่วงปลายฤดูควรใส่เสื้อที่หนากว่าปกติมากหน่อย เนื่องจากอุณหภูมิค่อนข้างต่ำ ยังไม่จำเป็นต้องใส่หลายชั้นมาก แต่ควรใส่เป็น เสื้อโค้ทบางๆ เสื้อไหมพรมหรือเสื้อคอเต่าหนาๆ พร้อมกับอุปกรณ์กันหนาวค่ะ

ฤดูหนาว

ฤดูหนาวจะเริ่ม “เดือนธันวาคม” จนถึง “เดือนกุมภาพันธ์”

ช่วงที่หนาวที่สุดในฤดูนี้ก็คือช่วงสิ้นปี ซึ่งในระหว่างฤดูอาจจะมีวันที่หิมะตกทั้งวัน อุณหภูมิอาจถึงขั้นติดลบได้ โดยภูมิภาคที่อยู่ทางเหนืออุณหภูมิอาจติดลบมาก

ช่วงเดือนธันวาคม

อุณหภูมิในช่วงเดือนนี้ตอนกลางวันจะมีอุณหภูมิเฉลี่ย 12 องศาเซลเซียส และจะลดลงมาเหลือเพียงแค่ประมาณ 5 องศาเซลเซียส ในตอนเช้าและตอนเย็นจนถึงตอนกลางคืน

ช่วงเดือนมกราคม

เดือนมกราคม อุณหภูมิเฉลี่ยจะอยู่ที่ 10 องศาเซลเซียสเท่านั้นในตอนกลางวัน ส่วนตอนเช้า ตอนเย็นจนถึงกลางคืนนั้น อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 2 – 3 องศาเซลเซียส

ช่วงเดือนกุมภาพันธ์

ในช่วงเดือนนี้อุณหภูมิจะค่อนข้างคงที่ ช่วงกลางวันอยู่ที่ประมาณ 10 องศาเซลเซียส และมีอุณหภูมิ 3 องศาเซลเซียส ในช่วงเช้าและเย็น

การแต่งกายในฤดูหนาว

ฤดูหนาวที่ญี่ปุ่นอากาศแตกต่างจากบ้านเราค่อนข้างมาก จึงควรเตรียมเสื้อที่สามารถกันหนาวได้ดี และมีเนื้อผ้าหนา รวมถึงอุปกรณ์กันหนาวต่างๆ ก็จำเป็นต้องมี เสื้อผ้าที่ควรใส่ในช่วงฤดูนี้อย่างเช่น เสื้อโค้ทบุขนสัตว์ด้านใน เสื้อกันหนาวขนเป็ด หรืออาจใส่เสื้อผ้าหลายชั้นเพื่อให้รู้สึกอบอุ่นในอากาศที่ติดลบ

ติดตามรับข่าวสารเกี่ยวกับญี่ปุ่นได้ที่
IG: ilovejapanth
ตั้งคำถามเกี่ยวกับญี่ปุ่น: www.ilovejapan.co.th/board
ดูคลิปสอนภาษา: http://youtube.com/ilovejapanth

Comments are closed.