Compare Listings

มารยาทในการสวมชุดกิโมโน

สวัสดีเพื่อนๆชาว I Love Japanese  ทุกคนนะคะ เเน่นอนว่าเวลาเราไปเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่น ก็อยากลองสวมชุดประจำชาติของญี่ปุ่นอย่างชุดกิโมโนใช่ไหมล่ะคะ แต่ใครหลายคนอาจไม่รู้ว่าที่ญี่ปุ่นมีข้อปฏิบัติ หลักเกณฑ์ มารยาทต่างๆมากมายในการสวมกิโมโน มาดูกันค่ะว่าเวลาที่สาวๆอยู่ในชุดกิโมโน คนญี่ปุ่นเขามีข้อควรปฏิบัติยังไงบ้าง
.

1. การเดิน เนื่องจากกิโมโนค่อนข้างแคบ จังหวะในการก้าวเท้าจึงต้องเป็นไปแบบก้าวสั้นๆ มือควรจะแนบลำตัวเพื่อความสง่างามในการเดิน ข้อห้ามคือไม่ควรแกว่งแขนและวิ่งสนุกสนานลั้นลาเกินเหตุจะดูไม่งาม

2. การยืน คือเท้าชิดกัน มือแนบลำตัว ไหล่ตั้งหน้าเชิด จะทำให้ดูสง่าและงดงาม ห้ามยืนโพสต์ท่าขาแยก มือแตะเอว จะดูไม่น่ารักและไม่สำรวม

3. การเดินขึ้นและลงบันได เนื่องจากกิโมโนแบบแขนยาว อาจจะทำให้ผ้าลากพื้นและเกิดอุบัติเหตุได้ ดังนั้นควรต้องช้อนผ้าบริเวณแขนที่ยาวไว้ที่มือด้านหนึ่งแล้วค่อยเดิน ห้ามปล่อยให้ชายแขนลากกับพื้นเด็ดขาด เพราะเราอาจจะสะดุด และทำให้เกิดอุบัติเหตุระหว่างการเดินได้

4. การนั่งบนเก้าอี้ ชุดกิโมโนเป็นชุดที่รัดแน่นบริเวณหน้าท้อง ด้วยโอบิ ดังนั้นการนั่งที่สง่างามคือการนั่งหลังตรง โดยนำสิ่งของหรือกระเป๋าวางไว้ด้านหลังที่นั่ง เก็บชายแขนที่ยาวมาไว้บนตัก ข้อห้ามคือ ห้ามนั่งพิงพนักเก้าอี้ ปล่อยปลายแขนลากกับพื้น เพราะนอกกจากจะดูไม่งามแล้ว ยังอาจจะเกิดอุบัติเหตุตกเก้าอี้ได้อีกด้วย

5. การเก็บสิ่งของที่ตกพื้น เนื่องจากมีโอบิรัดไว้บริเวณหน้าท้อง ทำให้การก้มลงเก็บสิ่งของทำได้ค่อนข้างยากและอาจจะทำให้ภาพดูไม่งาม ดังนั้นจึงควรย่อขา นั่งลงช้าๆเพื่อเก็บสิ่งของที่ตกหล่นจากด้านข้างลำตัว จะทำให้ดูสง่างามกว่า การนั่งลงก้มเก็บของจากด้านหน้าเพราะอาจจะทำให้ล้มลงได

6. การโบกมือทักทาย เมื่อต้องยกมือข้างหนึ่งเพื่อโบกมือทักทายเพื่อน ควรจะใช้มืออีกด้านหนึ่งแตะบริเวณปลายแขนเอาไว้ไม่ให้ปลายแขนด้านนั้นหล่นลงมา จะทำให้ท่วงท่าการโบกมือดูดีมีสง่าสุดๆ

7. การขึ้นรถ ท่วงท่าที่แนะนำคือ ให้ขึ้นด้านข้าง เข้าไปนั่งก่อนแล้วค่อยเก็บขาเข้าข้างในตัวรถ จะทำให้ดูสง่างาม ไม่โป๊และไม่เกิดอุบัติเหตุอีกด้วย

.
ถ้าเพื่อนๆมีโอกาสที่จะได้ใส่ชุดกิโมโน ก็ควรที่จะเรียนรู้และนำข้อควรระวังไปปฏิบัติเพื่อให้การสวมใส่กิโมโนนั้นดู สง่างาม ทรงคุณค่า กิริยางดงามเหมือนคนญี่ปุ่นนะคะ^^ แล้วพบกันใหม่ค่ะ บายๆ
.
.
.
ติดตามรับข่าวสารเกี่ยวกับญี่ปุ่นได้ที่
Line: @ilovejapanese, https://line.me/R/ti/p/%40ilovejapanese
IG: ilovejapanth
ตั้งคำถามเกี่ยวกับญี่ปุ่น: www.ilovejapan.co.th/board
ดูคลิปสอนภาษา: http://youtube.com/ilovejapanth
แนะแนวเรียนภาษาที่ญี่ปุ่น: www.ilovejapanese.org

Comments are closed.