Compare Listings

พูดคุยกับ คุณมิ้ม นักเรียนระยะสั้นที่โรงเรียน ARC Academy สาขาโอซาก้า

ชื่อ ศิริรัตน์ เชื้อกสิการ (มิ้ม) อายุ 33 ปี

เป็นครูสอนเบเกอรี่ และขายเบเกอรี่ออนไลน์ค่ะ 

ไปเรียนภาษาที่ญี่ปุ่นที่ ARC Academy ตั้งแต่เดือน เมษายน-มิถุนายน เป็นเวลา 3 เดือนค่ะ

ทำไมถึงเรียนภาษาญี่ปุ่น และตัดสินใจไปเรียนที่ญี่ปุ่นคะ


อยากมาเรียนทำขนมที่ญี่ปุ่น แต่ว่าต้องสอบให้ได้ N2 เลยคิดว่ามาเรียนภาษากับเจ้าของภาษาน่าจะพูดได้เร็วกว่า และสามารถพัฒนาทักษะทางภาษาเพื่อที่จะไปสอบวัดระดับได้เร็วขึ้นค่ะ

การเรียนการสอนที่ ARC Academy Osaka เป็นยังไงบ้างคะ


ดีมากค่ะ เป็นการสอนที่เข้าใจง่ายแม้จะไม่มีใครพูดไทยได้ก็ตาม เพื่อนในห้องเป็นต่างชาติหมด พูดภาษาอังกฤษ แต่ อ.จะบังคับให้พูดญี่ปุ่น ไม่มีใครในโรงเรียนพูดไทยได้เลย เราเป็นคนเดียวที่เป็นคนไทย แถมภาษาอังกฤษก็ไม่ค่อยดี กลัวจะไปคุยกับคนอื่นไม่รู้เรื่อง แต่ทั้งอาจารย์ที่สอนและอาจารย์ท่านอื่นให้ความช่วยเหลือเป็นอย่างดี ส่วนเรื่องเรียน อธิบายแบบเข้าใจง่ายมากค่ะ เลยเป็นแรงกระตุ้นในการเรียน เพราะสนุกกับการเรียนทุกวัน ไม่เคยขาดเรียนเลยค่ะ

นักเรียนเลือกที่พักแบบใด แล้วทำไมถึงเลือกที่พักนี้คะ


เลือกแบบอยู่กับคนญี่ปุ่นค่ะ จริงๆต้องบอกว่าเราโชคดี เพราะ อ. ที่สอนภาษาญี่ปุ่นให้เราที่ไทย ท่านกรุณาแนะนำโฮสให้ และโฮสก็น่ารักจริงๆ โฮสของเราไม่สามารถพูดภาษาอื่นได้เลย เพราะฉะนั้นญี่ปุ่นล้วนค่ะ เรามาแรกๆก็ภาษาร่างประกอบด้วยตลอด แต่การได้คุยกับโฮสทุกวันก็เป็นการฝึกภาษาที่ดีมาก แถมได้เรียนรู้วัฒนธรรม กิจกรรมต่างๆของคนญี่ปุ่นอีก บอกตรงๆไม่เคยเหงาและคิดถึงบ้านเลยค่ะ

หลังจากอยู่ญี่ปุ่น คิดว่าตัวเองเปลี่ยนไปบ้างไหม (นิสัย การกิน อะไรก็ได้เลยค่ะ ^^)


ตั้งแต่มาอยู่นี่ เราพยามเรียนรู้พฤติกรรมของคนญี่ปุ่นให้มากขึ้นค่ะ อย่างที่บอก เรามาอยู่กับโฮส เราก็ไม่อยากเสียชื่อเสียงตัวแทนประเทศไทย อะไรที่เขาทำเราก็พยามไม่ผิดแปลก เลยได้รู้ว่า จริงๆแล้ว การเคารพกฎ กติกา มารยาท ก็ไม่ใช่เรื่องยาก เช่นการทิ้งขยะ เป็นต้นค่ะ

อะไรคือสิ่งที่ควรปรับตัว หรือทำความเข้าใจเมื่อไปเรียนที่ญี่ปุ่นเพื่อให้ใช้ชีวิตในญี่ปุ่นได้อย่างราบรื่นคะ


จริงๆแทบไม่ต้องปรับอะไรเลยค่ะ เพราะเป็นคนเข้ากับคนง่าย ที่นี่กินอยู่สบาย ทุกอย่างสบายและง่ายหมดค่ะ การปรับตัวจึงไม่ลำบากเลย

เล่าความประทับใจที่มีต่อประเทศญี่ปุ่นหน่อยค่ะ


ต้องบอกว่าประทับใจมากอยู่แล้ว ก็เลยเลือกที่จะเรียนภาษาญี่ปุ่น คนญี่ปุ่นน่ารักตั้งแต่ครั้งแรกที่เรามาที่นี่ มันเหมือนรักแรก ตกหลุมรักแบบถอนตัวไม่ขึ้น ทุกอย่างมันดูน่ารักไปหมด ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ต่างๆ ผู้คน อาหารการกิน คือทุกอย่างที่เรียกว่าญี่ปุ่นก็รักหมดเลยค่ะ

ประโยชน์และสิ่งที่ได้รับจากการไปเรียนภาษาที่ญี่ปุ่นในครั้งนี้คืออะไรคะ


สิ่งที่ได้รับเต็มๆเลยคือประสบการณ์ค่ะ ประสบการณ์แปลกใหม่ในห้องเรียน แบบที่ไม่คาดคิดว่าเราจะทำได้ ฟังออก สื่อสารรู้เรื่อง 3 เดือนที่มาอยู่ที่นี่ มันทำให้เรารู้สึกว่าจริงๆเราก็เก่งนะ มันสนุกมาก คุ้มค่าจริงๆค่ะ

สุดท้าย ฝากคำแนะนำถึงคนที่กำลังสนใจไปเรียนที่ญี่ปุ่นหน่อยค่ะ ^^


มาเถอะค่ะ อย่ากลัว มันสนุกกว่าที่เราคิดไว้มาก สนุกทั้งการเรียน การใช้ชีวิต มีเรื่องให้เรียนรู้ใหม่ๆทุกวันไม่เบื่อ จะให้เล่าก็คงเล่าไม่หมด ต้องมาลองด้วยตัวเอง ดังคำที่พี่เบิร์ดกล่าวไว้ว่า ” ก็ลองสิจ๊ะ นะจ๊ะ มันจะไปยากอะไรทำไมไม่ลองซะที ” อ้าวรออะไรล่ะคะ เก็บกระเป๋าแล้วลุยเลย ^^

Comments are closed.