Compare Listings

พูดคุยกับ น้องเจเจ นักเรียนระยะสั้นที่โรงเรียน SAMU Language School

ชื่อ จรรยพร ก้อนแก้ว (เจเจ) อายุ 23
ตอนนี้เพิ่งเรียนจบค่ะ

มาเรียนที่ SAMU Language School ช่วงเดือนเมษายน-มิถุนายน เป็นระยะเวลา 3 เดือนค่ะ

ทำไมถึงเรียนภาษาญี่ปุ่น และตัดสินใจไปเรียนที่ญี่ปุ่นคะ


เพราะว่าอยากจะทำงานกับบริษัทญี่ปุ่นสักครั้งให้ได้ค่ะ มาเรียนที่ญี่ปุ่น เพราะว่าเคยเรียนภาษาที่ไทยแต่เนื่องจากไม่ค่อยได้ใช้ ทำให้ภาษาไม่ดีขึ้น จึงตัดสินใจลองมาเรียนที่ญี่ปุ่นค่ะ

การเรียนการสอนที่ SAMU เป็นยังไงบ้างคะ


การเรียนการสอนของ Samu ดีมากเลยค่ะ คุณครูจะเอาใจใส่นักเรียนทุกคนมากๆ ถ้าเราไม่เข้าใจตรงไหนคุณครูก็จะอธิบายและยกตัวอย่างที่เราเข้าใจได้ง่าย บางคาบก็จะมีเกมให้เล่นควบคู่กับการเรียน ทำให้นักเรียนสนุกกับการเรียนและกระตุ้นให้อยากเรียนอีกด้วยค่ะ

นักเรียนเลือกที่พักแบบใด แล้วทำไมถึงเลือกที่พักนี้คะ


เลือกที่พักแบบแชร์เฮาส์ เพราะว่าเราไม่ได้ภาษาเลยไม่ว่าจะเป็นภาษาญี่ปุ่นหรือภาษาอังกฤษ และที่แชร์เฮาส์ญี่ปุ่นจะมีทั้งคนญี่ปุ่นและชาวต่างชาติ มันจะช่วยให้เราได้พัฒนาภาษาขึ้นอีกระดับหนึ่งค่ะ

ประโยชน์และสิ่งที่ได้รับจากการไปเรียนภาษาที่ญี่ปุ่นในครั้งนี้


ประโยชน์ที่ได้รับจากการมาเรียนภาษาที่ญี่ปุ่นครั้งนี้ คือหลักๆเลย เราได้รู้ภาษาเพิ่มขึ้นและ ได้ประสบการณ์การใช้ชีวิตต่างเมือง การกิน เที่ยว และเพื่อนใหม่เป็นชาวต่างชาติ ได้ฝึกภาษาอื่นเพิ่มอีก มาครั้งเดียวแต่ได้ประสบการณ์เกินคุ้มจริงๆค่ะ

หลังจากอยู่ญี่ปุ่น คิดว่าตัวเองเปลี่ยนไปบ้างไหม (นิสัย การกิน อะไรก็ได้เลยค่ะ ^^)


หลังจากอยู่ญี่ปุ่น นิสัยการกินเปลี่ยนไปค่ะ เพราะว่าติดขนมหวานของญี่ปุ่นมาก บางมื้อกินขนมแทนข้าว ส่วนอาหารญี่ปุ่นไม่ค่อยได้กินค่ะ เพราะแถวๆโรงเรียนจะมีร้านอาหารเกาหลีกับอาหารจีนเป็นส่วนมากค่ะ และก็เรื่องการเผื่อเวลาค่ะ เนื่องจากเลือกที่พักเป็นแบบแชร์เฮาส์ จะต้องเผื่อเวลา2-3 ชม.เลยค่ะ เพราะจำนวนห้องน้ำและพื้นที่ในห้องครัวไม่พอกับความต้องการในเวลาที่เร่งรีบค่ะ

สิ่งที่ควรปรับตัว หรือทำความเข้าใจเมื่อไปเรียนที่ญี่ปุ่นเพื่อให้ใช้ชีวิตในญี่ปุ่นได้อย่างราบรื่น


สิ่งที่ต้องปรับตัว คือเรื่องการเผื่อเวลาค่ะ ช่วงแรกเผื่อแค่ครึ่งชั่วโมงเพราะขึ้นรถไฟจากที่พักไปโรงเรียนไม่ถึง 10 นาที แต่พอขึ้นผิดรถไฟผิดสาย ครึ่งชั่วโมงก็เอาไม่อยู่จริงๆค่ะ

ความประทับใจที่มีต่อประเทศญี่ปุ่น


ความประทับใจที่มีต่อประเทศญี่ปุ่นคือ บ้านเมืองของญี่ปุ่นมันเงียบสงบดีค่ะ บางที่คนเยอะแต่ไม่วุ่นวาย คนญี่ปุ่นน่ารักและใจดีมากค่ะ เวลาไปซื้อของก็จะได้ของแถมติดมือมาตลอดเลยแถมยังสอนพูดภาษาญี่ปุ่นให้ด้วย เวลาเราพูดผิดคนญี่ปุ่นไม่เคยหัวเราะแต่จะสอนคำที่ถูกให้เราแทนค่ะ

สุดท้าย ฝากน้องเจเจให้คำแนะนำถึงคนที่กำลังสนใจไปเรียนที่ญี่ปุ่นหน่อยค่ะ ^^


ฝากสำหรับคนที่สนใจมาเรียนภาษาที่ญี่ปุ่นนะคะ ไม่ต้องกลัวว่ามันจะยาก กลัวจะสื่อสารไม่ได้หรือกลัวจะอยู่ไม่ได้ ส่วนตัวมาที่นี่ไม่ได้ภาษาเลยค่ะ แต่อยู่ได้นะคะ สนุกมากๆด้วย ถ้าลองมาเรียนทีญี่ปุ่นแล้วจะติดใจไม่อยากกลับ

Comments are closed.