Compare Listings

คนญี่ปุ่นทำงาน Part – Time อะไรกันบ้างนะ

ปกตินักศึกษาญี่ปุ่นพอเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยแล้ว ก็มักจะหางานพิเศษทำกันเพื่อแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของผู้ปกครอง งานพิเศษหรือ Part-Time ภาษาญี่ปุ่นคือ アルバイト (ARUBAITO) = อะรุไบโตะ
.
วันนี้แอดมินจะพาเพื่อนๆไปดูว่างานพิเศษที่นักศึกษาญี่ปุ่นชอบทำมีอะไรกันบ้าง ว่าแล้วก็ไปชมกันเลยค่ะ

1. พนักงานร้านอาหาร

ส่วนใหญ่จะแบ่งเป็น 2 แบบคือ พนักงานที่ดูแลส่วนต่างๆ ภายในร้าน เช่นรับออเดอร์ เสิร์ฟอาหาร รวมไปถึงดูแลในแผนกครัว และพนักงานที่ดูแลเฉพาะแผนกครัว มีหน้าที่ในการทำอาหารและเครื่องดื่ม

รายได้ต่อชั่วโมงนั้น ถ้าเป็นร้านอาหารสำหรับครอบครัวและร้านอาหารฟาสต์ฟู้ด จะอยู่ที่ประมาณ 850-950 เยนโดยประมาณ แต่ถ้าเป็นร้านอาหารประเภทอิซากายะหรือบาร์จะอยู่ที่ประมาณ 1,000 เยนขึ้นไป และหากทำงานกะดึก จะได้ค่าโอทีเพิ่มขึ้นจากเดิม 25% ต่อชั่วโมง

ข้อดีของการทำงานพิเศษในร้านอาหาร คือมีโอกาสได้ทานอาหารที่ปรุงเหลือจากร้านที่ทำงานอยู่แบบฟรีๆ หรือได้ส่วนลดพิเศษที่มีให้แก่เฉพาะพนักงานเท่านั้น อีกทั้งยังมีโอกาสได้เรียนรู้การปฏิบัติต่อลูกค้าที่เข้ามาในร้านด้วย

แต่ก็มีข้อเสียตรงที่การทำงานจะหนัก-เบาไปตามช่วงเวลา โดยเฉพาะในช่วงมื้อกลางวันและมื้อเย็นที่มีลูกค้าเข้ามาที่ร้านเป็นจำนวนมาก ซึ่งอาจจะทำให้เกิดข้อผิดพลาดในระหว่างทำงานได้ โดยเฉพาะในช่วงเริ่มฝึกหัดทำงานใหม่ๆ แต่ถ้าพยายามหมั่นฝึกฝนเรียนรู้จนมีทักษะเชี่ยวชาญแล้วก็จะสามารถผ่านไปได้

2. อาจารย์ประจำโรงเรียนกวดวิชา

เป็นงานพิเศษที่เป็นที่นิยมในหมู่นักศึกษา เพราะไม่ต้องใช้แรงงานเยอะและรายได้สูง เนื้อหางานหลักๆ ก็คือการดูแลชั้นเรียนและการสอบ รวมไปถึงการตรวจการบ้านและข้อสอบ ชั้นเรียนที่ดูแลจะมีทั้งแบบไพรเวท (1-3 คน) และแบบกลุ่ม (10-20 คน)

สำหรับรายได้ต่อชั่วโมงนั้น ถ้าสอนแบบไพรเวทจะอยู่ที่ประมาณ 1,200-1,500 เยน แต่ถ้าสอนแบบกลุ่มจะอยู่ที่ 1,500-2,000 เยน

ข้อดีก็คือมีรายได้สูง เวลาทำงานส่วนใหญ่ที่ไม่ค่อยมีผลกระทบกับการเรียนของตนเองมาก เพราะเด็กนักเรียนส่วนใหญ่ที่มาเรียนกวดวิชาจะมาเรียนกันในช่วงหลังเลิกเรียน อีกทั้งยังไม่ต้องใช้แรงงานมากด้วย

แต่ขณะเดียวกันข้อเสียคือ ต้องมีความรู้ความสามารถมากพอที่จะสอนนักเรียนตามหลักสูตรวิชาที่ทางโรงเรียนกำหนดไว้ได้ และไม่สามารถเลือกวันหยุดได้

3. พนักงานซูเปอร์มาร์เก็ต

ซูเปอร์มาร์เก็ตจะมีทั้งแบบที่เปิดตั้งแต่ 10.00-22.00 น. และแบบที่เปิดตลอด 24 ชั่วโมง อีกทั้งซูเปอร์มาร์เก็ตนั้นมีเปิดอยู่หลายสาขา จึงมีการประกาศรับสมัครพนักงานอยู่บ่อยครั้ง

สำหรับเนื้อหาของงาน หลักๆก็จะมีตั้งแต่การจัดวางสินค้าบนชั้นวางของ การเก็บเงินโดยยืนประจำตรงแคชเชียร์ การอธิบาย-ตอบคำถามเกี่ยวกับตัวสินค้าภายในร้าน และงานทำความสะอาดภายในร้าน

ซึ่งรายได้ต่อชั่วโมงโดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ 750-900 เยน และหากทำงานกะดึก รายได้ต่อชั่วโมงจะเพิ่มขึ้นจากเดิม 25%

งานร้านสะดวกซื้อและซูเปอร์มาร์เก็ตเป็นงานที่มีเนื้อหาการทำงานง่ายๆ ไม่ซับซ้อน สามารถจัดเวรเข้ากะการทำงานได้ง่าย ได้มีโอกาสรู้เรื่องสินค้าใหม่ที่จะออกวางขายก่อนใคร และมีการปฏิบัติต่อลูกค้าที่ไม่เข้มงวดเท่างานในร้านอาหาร

แม้จะเป็นงานที่มีรายได้ต่อชั่วโมงค่อนข้างน้อย แต่ก็เป็นงานที่เหล่านักเรียนนักศึกษาสมัครเข้ามาทำเป็นจำนวนมาก

4. พนักงานร้านคาราโอเกะ

ร้านคาราโอเกะในญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะเปิดตั้งแต่ช่วงเที่ยงไปจนถึงเช้าของอีกวัน แต่ช่วงเวลาที่นักศึกษานิยมทำจะเป็นช่วงเวลาตอนเย็นเป็นต้นไป ปริมาณของลูกค้านั้นขึ้นอยู่กับทำเลที่ตั้งของร้าน ถ้าตั้งอยู่ใกล้กับมหาวิทยาลัยหรือร้านอิซากายะก็จะมีลูกค้าเข้ามามาก แต่หากตั้งอยู่ใกล้กับแหล่งท่องเที่ยวหรือย่านที่พักอาศัย ลูกค้าก็จะไม่แน่นมาก

สำหรับเนื้อหาของงานหลักๆ มีทั้งปรุงอาหารแบบง่ายๆ เสิร์ฟเครื่องดื่ม ทำความสะอาดร้าน และคอยสแตนด์บายเวลาที่มีลูกค้าเรียก

โดยรายได้ต่อชั่วโมงจะอยู่ที่ 900-1,000 เยน แต่ถ้าหากทำงานตอนกะดึกก็จะได้เพิ่มอีกชั่วโมงละ 1,000 เยน

ซึ่งงานนี้จะเหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการฟังเพลง อีกทั้งยังเป็นงานที่นักเรียน-นักศึกษานิยมมาทำกัน

แต่เนื่องจากว่าร้านคาราโอเกะมักจะเป็นสถานที่ที่ผู้คนนิยมเลือกมาจัดปาร์ตี้กันต่อเป็นร้านที่ 2 ถัดจากร้านอิซากายะ จึงทำให้มีลูกค้าที่มีอาการเมาและส่งเสียงเอะอะโวยวายเข้ามาในร้านอยู่บ่อยครั้ง จึงเป็นเรื่องที่พนักงานร้านคาราโอเกะทุกคนจะต้องเตรียมรับมือให้ดีๆ

5. สต็าฟตามงานอีเวนต์

งานอีเวนต์ต่างๆ ในที่นี้ เช่น ตามงานคอนเสิร์ต, งานมหกรรมกีฬา, งานมหกรรมสินค้า, งานนิทรรศการ และงานสัมมนาทางวิชาการ ฯลฯ โดยในกรณีที่เป็นงานคอนเสิร์ตและงานมหกรรมกีฬาก็จะมีทั้งงานขนย้ายอุปกรณ์, งานจัดสถานที่, งานรื้อถอนสถานที่, งานขายบัตรผ่านประตู, งานเดินสายไฟ, งานดูแลรักษาความปลอดภัย รวมไปถึงงานขายสินค้าต่างๆ ฯลฯ แต่ถ้าหากเป็นในกรณีการจัดงานมหกรรมสินค้า, งานนิทรรศการ และงานสัมมนาทางวิชาการก็จะมีทั้งงานโฆษณาสินค้า, งานแจกแบบสอบถามและเก็บรวบรวมแบบสอบถาม ฯลฯ

การทำงานพิเศษประเภทนี้จะต้องมีการคุยแบ่งงานกันล่วงหน้าก่อนถึงวันจัดงานจริง ซึ่งรายได้ต่อชั่วโมงนั้นจะเริ่มต้นตั้งแต่ 1,000 เยนเป็นต้นไป

งานนี้มีข้อดีตรงที่เป็นงานที่สามารถหาเงินได้มากในระยะเวลาสั้นๆ และมีประสบการณ์ได้ใกล้ชิดกับศิลปิน นักร้อง และเหล่าคนดังที่ตนเองชื่นชอบ

แต่ขณะเดียวกัน งานนี้ก็เหมาะสำหรับผู้ที่มีกำลังแรงกายดี เพราะต้องใช้แรงในเรื่องต่างๆ เช่น การยกของ, การดูแลรักษาความปลอดภัย และการวิ่งประสานงานตามจุดต่างๆ เป็นต้น

6. พนักงานร้านหนังสือ

สำหรับผู้ที่รักการอ่าน งานพิเศษประเภทนี้ถือว่าเป็นงานที่เหมาะมาก เนื้อหางานจะมีทั้งการทำความสะอาดภายในร้าน, ต้อนรับลูกค้า, งานจัดวางและเติมหนังสือ รวมไปถึงการคิดวิธีจัดวางหนังสือเพื่อส่งเสริมการขาย และการรักษาสภาพหนังสือให้เรียบร้อยอยู่เสมอ

รายได้ต่อชั่วโมงสำหรับงานนี้จะอยู่ที่ 800-1,000 เยน แม้ว่าจะเป็นรายได้ที่ค่อนข้างน้อย แต่เนื่องจากมีสิทธิพิเศษสำหรับพนักงานที่สามารถซื้อหนังสือได้ในราคาถูกกว่าปกติ จึงเป็นงานพิเศษที่มีผู้สนใจอยู่เป็นจำนวนมาก

ข้อดีของงานนี้ นอกจากเรื่องสิทธิพิเศษในการซื้อหนังสือแล้ว ยังมีโอกาสได้รู้ข่าวหนังสือออกใหม่ก่อนใครและมีโอกาสได้พบเจอผู้ที่มีความชอบและความสนใจที่เหมือนกันด้วย แต่ขณะเดียวกัน ผู้ที่จะทำงานนี้ได้ก็ต้องสามารถยกกองหนังสือที่มีอยู่เป็นจำนวนมากได้เช่นกัน

7. พนักงานช่วยขนของย้ายบ้าน

งานนี้ส่วนใหญ่จะเป็นที่เป็นที่นิยมในหมู่นักเรียน-นักศึกษาชาย เพราะเป็นงานที่ต้องใช้แรง ซึ่งงานหลักๆ ก็คือ ช่วยขนของย้ายบ้านตามที่มีลูกค้าออเดอร์ โดยส่วนมากจะเป็นการขนย้ายสัมภาระ แต่ในกรณีที่เป็นเครื่องเรือนเฟอร์นิเจอร์หรือของที่แตกหักง่ายก็จะช่วยยกของร่วมกับพนักงานคนอื่นๆ ดังนั้นความสามารถในการสื่อสารก็เป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน นอกจากนี้ เนื่องจากเป็นการทำงานที่จะต้องทำให้เสร็จภายในระยะเวลาที่กำหนด จึงต้องทำงานด้วยความคล่องแคล่วและคอยมองดูสถานการณ์รอบข้างอยู่เสมอ

สำหรับงานขนของย้ายบ้านโดยทั่วไปจะมีทั้งแบบจ่ายค่าจ้างเป็นรายชั่วโมงและแบบจ่ายค่าจ้างเป็นรายวัน โดยค่าจ้างรายชั่วโมงจะตกอยู่ที่ประมาณ 1,000-1,400 เยน ส่วนค่าจ้างรายวันจะตกอยู่ที่วันละ 10,000-14,000 เยนโดยประมาณ ซึ่งถ้ายิ่งทำงานได้อย่างรวดเร็วและราบรื่นเท่าไหร่ ค่าจ้างก็จะยิ่งเพิ่มสูงขึ้นมากเท่านั้น

ข้อดีของการทำงานนี้ นอกจากจะได้ค่าจ้างสูงแล้ว ยังถือเป็นการทำงานใช้แรงอย่างมีประสิทธิภาพและได้สุขภาพที่ดีกลับมาด้วย

แต่ในขณะเดียวกันก็มีข้อเสียคือต้องคอยระวังเรื่องการยกของที่หนักจนเกินความสามารถ การเข้าไปในสถานที่ที่สกปรก และต้องระวังในเรื่องภาพลักษณ์ที่ไม่ค่อยดีด้วย

8. พนักงานประจำร้านเน็ตคาเฟ่

ร้านเน็ตคาเฟ่ส่วนใหญ่จะเปิด 24 ชั่วโมง จึงสามารถทำงานแบบเข้ากะได้ เนื้อหางานส่วนใหญ่ก็คือ งานทำความสะอาดร้าน, ต้อนรับลูกค้า, เตรียมอาหารในห้องครัว และงานล้างจาน ส่วนรายได้ต่อชั่วโมงนั้นจะขึ้นอยู่กับกะเข้าทำงาน โดยมีทั้งกะเช้า, กะกลางวัน, กะดึก ซึ่งหากใครที่ทำงานแบบเข้ากะดึกก็จะได้รายได้ต่อชั่วโมงประมาณ 1,200 เยน

ข้อดีคือจะสามารถอ่านการ์ตูนและเล่นอินเทอร์เน็ตที่อยู่ภายในร้านได้ อีกทั้งยังสามารถใช้ห้องสำหรับอ่านหนังสือหรือเล่นอินเทอร์เน็ตนอกเหนือเวลาทำงานได้ตามต้องการ

แต่เนื่องจากภายในร้านจะมีนักศึกษาหรือพนักงานเงินเดือนหนุ่มเข้ามาใช้บริการเพื่อชม “วิดีโอสำหรับผู้ใหญ่” อยู่เป็นจำนวนมาก บวกกับอาจจะมีกรณีที่มีคู่รักเข้ามาใช้บริการและทำเรื่องอย่างว่า จึงต้องคอยรับมือกับการทำความสะอาดสิ่งต่างๆ ที่อยู่ภายในห้องภายหลังจากที่ลูกค้าเข้ามาใช้งานแล้ว ซึ่งถ้าหากใครรับได้กับการทำความสะอาดในกรณีนี้ ก็สามารถทำงานนี้ได้


ติดตามรับข่าวสารเกี่ยวกับญี่ปุ่นได้ที่
IG: ilovejapanth
ตั้งคำถามเกี่ยวกับญี่ปุ่น: www.ilovejapan.co.th/board
ดูคลิปสอนภาษา: http://youtube.com/ilovejapanth

Comments are closed.